Tác hại của việc ngồi làm việc quá lâu

Trong thời buổi hiện nay, con người không cần phải đi lại nhiều mà vẫn có thể kiếm ra tiền dù chỉ ngồi trong phòng cùng với 1 chiếc máy vi tính. Tuy nhiên, hiện trạng này lại dẫn đến nhiều căn bệnh khác nhau mà bản thân những người này không hề biết. Liên quan đến vấn đề này, bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm về tác hại của việc ngồi quá lâu cũng như các phương pháp ngăn ngừa chúng.

Ngồi làm việc quá nhiều có nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe
Ngồi làm việc quá nhiều có nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Những nguy cơ thường gặp khi ngồi làm việc quá lâu

Theo nghiên cứu của TS. Allan Stewart, Phụ trách Phẫu thuật động mạch chủ, trường Y Icahn (Mount Sinai), khi ngồi nhiều trong thời gian ít nhất 6 tiếng mỗi ngày, con người sẽ gặp phải những tình trạng sau đây:

  • Tăng nguy cơ bị nhồi máu cơ tim: Khi làm việc trên bàn quá lâu sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ bị nhồi máu cơ tim cho dù bạn có tập luyện tăng gấp 4 lần/ tuần để tái tạo sức khỏe cho tim.
  • Thích ăn đồ ăn có đường: Một vấn đề khác mà người ngồi quá lâu thường gặp phải đó là việc lựa chọn những thực phẩm có nhiều đường để tái tạo năng lượng, điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Những nguy cơ bệnh tật do ngồi quá nhiều
Những nguy cơ bệnh tật do ngồi quá nhiều
  • Làm tăng nguy cơ kháng insulin: Việc ngồi làm việc liên tục trong 6 tiếng đồng hồ sẽ khiến cơ thể ít nhạy cảm với insulin, tăng nguy cơ kháng insulin, từ đó làm tăng nguy cơ bị đái tháo đường typ 2.
  • Tích mỡ vùng bụng: Khi cơ thể không vận động, lượng mỡ sẽ tích tụ lại quanh vùng bụng do glucose không được chuyển hóa.
  • Tăng nguy cơ mắc các bệnh trĩ: Việc ngồi làm việc quá lâu mà không vận động làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ.

Cách phòng ngừa các bệnh khi ngồi làm việc quá lâu

Với những tác hại trên, rõ ràng, dân văn phòng nói riêng và những người thường xuyên ngồi làm việc trong nhiều giờ nói chung cần có những phương pháp phù hợp để có thể ngăn ngừa những vấn đề có thể xảy ra với mình. Dưới đây là những điều bạn có thể áp dụng:

  • Tận dụng mọi cơ hội để đứng dậy, đi lại và trò chuyện với mọi người.
  • Sau mỗi tiếng làm việc nên vận động nhẹ nhàng để duy trì vận động, giúp nhịp tim không giảm xuống.
Đừng quên dành thời gian vận động trong văn phòng
Đừng quên dành thời gian vận động trong văn phòng
  • Đi bộ và trò chuyện trực tiếp với mọi người để tăng nhịp tim
  • Biến bàn làm việc của mình thành những công cụ tập luyện, giúp gân cốt được vận động.
  • Mỗi tuần, lên tập thể dục 4 lần, mỗi lần từ 30 đến 45 phút để rèn luyện sức khỏe.
Hãy chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, hãy để công việc thực sự là niềm vui của bạn
Hãy chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, hãy để công việc thực sự là niềm vui của bạn

Nếu đang là một nhân viên văn phòng mẫn cán hay đang làm một công việc yêu cầu phải ngồi thật nhiều thì bạn hãy nhanh chóng áp dụng những cách đơn giản vừa nêu trên để có thể cải thiện tình trạng sức khỏe của mình. Chỉ một thay đổi nhỏ cũng có thể tạo nên sự thay đổi tích cực cho sức khỏe!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.