Khử trùng bằng ozone có gì khác với các chất hóa học thông thường

Trong lịch sử, clo, nước nóng và hơi nước đã được lựa chọn làm chất khử trùng trong ngành công nghiệp thực phẩm và nước giải khát. Nhưng các chuyên gia tư vấn từ lâu đã chia sẻ mối quan tâm ngày càng gia tăng về các sản phẩm hóa học nguy hiểm. Trihalomethanes hay dioxins sẽ được sản sinh ra khi clo phản ứng với chất hữu cơ được tìm thấy trong nước uống, mức độ của nó được Cơ quan bảo vệ môi trường quy định chặt chẽ. Ngoài ra các công ty, cơ sở sản xuất cũng đang tìm cách cắt giảm chi phí và việc loại bỏ phương pháp sử dụng nước nóng cùng hơi nước sẽ tiết kiệm được những khoản rất lớn.

Khử trùng
Khử trùng bằng nước sôi và Clo là những cách khử trùng truyền thống

Khi ozon phản ứng với chất hữu cơ nó không tạo ra bất kỳ sản phẩm phụ độc hại nào. Trên thực tế, nước ngậm ozone sau khi sử dụng để khử trùng có thể được lọc lại và tái sử dụng giảm lượng nước mà nhà máy sử dụng. Khi sử dụng nước ngậm ozone trong khử trùng thực phẩm và nước giải khát người ta đã thấy rằng :

Công nghệ ozone
Công nghệ ozone

– Ozone không để lại sản phẩm phụ độc hại như các sản phẩm được xử lý bằng clo
– Ozone giết chết vi khẩn nhanh gấp 3000 lần so với clo
– Ozone tiêu diệt tế bào vi khuẩn mạnh hơn 51% so với clo
– Ozone khử trùng hiệu quả ngay cả ở nồng độ thấp.

Ozone được tạo ra và sử dụng tại chỗ
Ozone được tạo ra và sử dụng tại chỗ

Hệ thống xử lý bằng clo cần sử dụng các chất hóa học độc hại và bảo quản chúng trong kho khi chưa dùng đến trong khi ozone có thể được tạo ra tại chỗ và được sản xuất theo nhu cầu sử dụng mà không cần lưu lại kho. Sau khi máy tạo ozone tắt đi nó không để lại bất kỳ một chất độc hại nào trong khu vực sản xuất.
Ngoài ra môi trường làm việc của nhân viên là mối quan tâm lớn tới các cơ quan môi trường và tổ chức an toàn lao động. Sử dụng ozone sẽ giải quyết được các vấn đề cần xử lý về an toàn lao động bởi tiếp xúc nhiều với hóa chất có thể dẫn đến nhiều bệnh tật khác nhau đặc biệt là phổi và họng trong khi đó chưa có một ai gặp vấn đề về sức khỏe vì phơi nhiễm với ozone. Tuy nhiên mức độ tiếp xúc với ozone cần được hạn chế, để sử dụng ozone hiệu quả, bạn hãy tìm hiểu thêm về những điều cần biết khi ứng dụng công nghệ ozone. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.