Mật ong bạn đang dùng có thực sự sạch?

Mật ong được coi là một tặng phẩm thiên nhiên với nhiều giá trị dinh dưỡng cũng như những công dụng đặc biệt. Trong loại thực phẩm này có chứa đến 82% Carbohydrate (bao gồm Monosacarit Fructose 38.2% và Glucose 31%), protein, vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa. Với những thành phần đặc biệt này, người ta có thể sử dụng mật ong để làm đẹp, chăm sóc da, làm mờ vết sẹo, trị rụng tóc, dưỡng tóc, trị gàu, dưỡng móng, tăng cường dưỡng chất cho thai nhi, phụ nữ sau sinh cũng như người cao tuổi, trị bệnh cho mọi người, …

Mật ong
Mật ong

Bằng những công dụng tuyệt vời đó, trên thị trường hiện nay, giá của mật ong tương đối đắt đỏ, có những người bán đến 500.000đ/ 1 l mật ong được gọi là nguyên chất nhưng không phải ai cũng biết được những chai mật ong đó có thực sự sạch, nguyên chất tương xứng với giá trị đồng tiền mà người mua bỏ ra hay không.

Thực hư về những chai mật ong trôi nổi ngoài chợ

Nếu đi ra chợ, người mua hàng có thể mua được những chai mật ong với giá thành hết sức chênh lệch, có những người chỉ mua với giá 35.000đ/ 1 chai nhưng lại có người mua đến 250.000đ, thậm chí là 320.00đ cho đến 500.000đ/ 1 chai (1 chai này tương đương với 600ml).

Mật ong trên thị trường có mức giá rất khác biệt
Mật ong trên thị trường có mức giá rất khác biệt

Theo khảo sát từ những người bán mật ong, chai mật ong có giá thành siêu rẻ thì 100% là đường, mật ong ngon có giá thành thấp nhất là 130.000đ/ 1 lít. Mật ong rẻ không phải mật ong ngon nhưng liệu những chai mật ong có giá ngất trời (500.000đ/ 1lit) có phải là mật ong nguyên chất hay không thì không ai chắc chắn.

Thực tế, để tạo ra được 1 kg mật ong cần khoảng 500 con ong, bay

khoảng 120.000 km, ghé thăm 4 triệu bông hoa trong 1 tháng là lời khẳng định của ông Đinh Quyết Tâm – Chủ tịch Hội Nuôi ong Việt Nam. Rõ ràng, với những chai mật ong nguyên chất cần phải có một lượng tiền rất lớn để mua được nhưng vì lợi nhuận cũng như việc người tiêu dùng kém hiểu biết, không biết cách nhận biết mật ong nguyên chất mà những thương lái có thể pha trộn với đường để tăng thêm lợi nhuận.

Ong đi lấy mật
Ong đi lấy mật

Cách phân biệt mật ong thật và mật ong giả

Để bảo vệ túi tiền của mình và trên hết là sức khỏe của bản thân và người thân trong gia đình, các bà nội trợ, những người thường xuyên mua mật ong để sử dụng cần biết cách phân biệt mật ong thật và mật ong giả theo các cách sau:

Cách 1: Chuẩn bị một cốc nước rồi cho mật ong vào, dùng thìa khấy nhẹ. Nếu là mật ong thật sẽ khó tan, dính vào muỗng còn mật ong giả sẽ tan nhanh chóng.
Cách 2: Nhúng đầu sợi bấc của ngọn nến vào mật ong rồi đốt. Nếu là mật ong thật, nến sẽ không cháy được còn nếu là mật ong giả, chúng sẽ cháy nhanh chóng.
Cách 3: Nhỏ mật ong vào khăn giấy. Nếu mật ong thấm qua giấy thì là mật ong giả còn loại không thấm là thật.
Cách 4: Dùng một sợi thép đã được hơ nóng để chọc vào mật ong. Nếu thấy chúng sủi bọt và phả hơi là mật ong giả, đã bị pha nước.
Cách 5: Cho mật ong vào tủ lạnh. Sau 24h, nếu mật ong đông đặc, có kết tủa chứng tỏ đó là mật ong giả, đã pha hoặc là loại mật ong nuôi cho ăn đường.
Cách 6: Lấy một cọng hành tươi cho vào mật ong. Nếu sau một thời gian, cọng hành đó héo đi chứng tỏ đó là mật ong thật.
Cách 7: Lấy lòng đỏ trứng gà, đổ mật ong lên trên bề mặt sau cho mật ong phủ kín lòng đỏ đó. Nếu lòng đó thay đổi màu sắc và làm trứng chín sau khoảng 6 đến 8 tiếng, chứng tỏ đó là mật ong thật.

Kiểm tra mật ong
Kiểm tra mật ong – Nguồn ảnh: Hoabanfood

Trên đây là một số vấn đề liên quan đến những chai mật ong có mặt trên thị trường cúng như những cách đơn giản để nhận biết được một chai mật ong là giả hay thật, chất lượng hay không. Hi vọng rằng, với những thông tin này, bạn đọc sẽ mua được những chai mật ong chất lượng, phù hợp với giá trị đồng tiền bỏ ra. Rau muống và những điều bà nội trợ cần biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.