Nhiễm độc chì vì lạm dụng thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể

Thực phẩm chức năng là tên gọi chung của các loại sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên hoặc thực phẩm trong quá trình chế biến được bổ sung thêm các chất “chức năng”. Theo Viện Khoa học và Đời sống quốc tế, thực phẩm chức năng là một loại thực phẩm có lợi cho một hoặc nhiều hoạt động trong cơ thể như cải thiện tình trạng sức khỏe, làm giảm nguy cơ mắc bệnh, tăng cường giá trị dinh dưỡng.

Thực phẩm chức năng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe
Thực phẩm chức năng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Với những lợi ích mà thực phẩm chức năng mang lại, loại thực phẩm này ngày càng được nhiều người sử dụng, đặc biệt là ở thế kỷ 21, đáp ứng một phần quan trọng về nhu cầu dinh dưỡng và sức khỏe con người trong cuộc sống hiện đại. Ở Việt Nam, việc sử dụng thực phẩm chức năng cũng được nhiều người ưa chuộng. Hàng loạt các loại thực phẩm chức năng được bày bán trên thị trường. Tùy theo nhu cầu sử dụng và điều kiện sức khỏe mà người mua sẽ được tư vấn dùng những loại thực phẩm chức năng phù hợp.

Bên cạnh những lợi ích, thực phẩm chức năng có thể gây hại

Đi kèm với những lợi ích, người ta luôn tìm ra những hạn chế. Thực phẩm chức năng cũng không nằm ngoài điều đó. Theo báo Live Science ở Mỹ, người ta phát hiện việc lạm dụng thực phẩm chức năng có thể dẫn đến tình trạng nhiễm chì.

Nhiễm độc chì là một trong những ảnh hưởng xấu của một số loại thực phẩm chức năng đến sức khỏe
Nhiễm độc chì là một trong những ảnh hưởng xấu của một số loại thực phẩm chức năng đến sức khỏe

Mới đây, một người đàn ông đã bị nhiễm độc ở mức độ cao với những dấu hiệu như: Đau bụng, sụt cân, buồn nôn, và phân tối màu. Những biểu hiện này được diễn ra trong một thời gian dài, ngay sau khi bệnh nhân sử dụng thực phẩm chức năng. Báo cáo trên tờ BMJ Case Reports cho hay đây không phải là trường hợp đầu tiên phát hiện nhiễm độc chì do sử dụng thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng giả được phát hiện ở Việt Nam

Rõ ràng, ngoài những lợi ích mà thực phẩm chức năng mang lại thì việc sử dụng chúng quá mức cũng dẫn đến những ảnh hưởng nhất định mà bản thân người tiêu dùng cần cảnh giác. Đối với người Việt Nam thì điều này càng cần được quan tâm khi cơ quan chức năng đã phát hiện rất nhiều thực phẩm chức năng giả hoặc sản xuất theo quy trình không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thực phẩm chức năng giả càng khiến người tiêu dùng phải cân nhắc
Thực phẩm chức năng giả càng khiến người tiêu dùng phải cân nhắc

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF), tính đến tháng 7 năm 2014, cả nước có 45.00 cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng trong đó có trên 2.000 cơ sở vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc không có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Cho đến nay, các con số này đã tăng lên rất nhiều. Chưa dừng lại ở đó, nhiều thực phẩm chức năng trên thị trường được phát hiện là hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Chọn nhà cung cấp thực phẩm chức năng uy tín để bảo vệ sức khỏe
Chọn nhà cung cấp thực phẩm chức năng uy tín để bảo vệ sức khỏe

Rõ ràng, thực phẩm chức năng có thể mang đến những lợi ích nhất định cho sức khỏe của người sử dụng. Tuy nhiên, việc lạm dụng, sử dụng quá mức sẽ dẫn đến những hệ quả nhất định mà người tiêu dùng không thể lường trước. Bên cạnh đó, việc sử dụng sản phẩm không rõ nguồn gốc, bị làm giả sẽ dẫn đến hệ lụy không tưởng, đe dọa trực tiếp đến tính mạng của con người. Chính vì vậy, khi có nhu cầu sử dụng thực phẩm chức năng, người mua hàng cần mua ở những cơ sở uy tín, sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Ngoài ra, cần sử dụng loại thực phẩm này đúng lúc, đúng liều để chúng thực sự là nguồn thực phẩm quý, tốt.

Vẫn biết có thể sử dụng thực phẩm chức năng như một loại thực phẩm nhân tạo bổ sung chất cho cơ thể. Song việc tích cực sử dụng, lấy chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm tươi ngon luôn là một SỰ LỰA CHỌN TUYỆT VỜI HƠN CẢ, ăn những loại những phẩm rõ nguồn gốc, được làm sạch đúng cách bằng nước sạch, máy ozone dân dụng,…. để có một cơ thể khỏe mạnh mà không lo sợ về thực phẩm chức năng giả, hay những nguy cơ nhiễm độc có thể xảy ra từ chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.