10 lý do tại sao bạn nên ăn vỏ chanh thay vì bỏ nó đi

Hầu hết chúng ta đều bỏ đi vỏ chanh sau khi vắt kiệt nước mà không biết đến những tác dụng tuyệt vời của nó. Việc sử dụng hết cả vỏ chanh sẽ chánh gây lãng phí và bạn có thể dùng nó trong rất nhiều công thúc nấu ăn tuyệt vời từ vỏ chanh, vỏ cam hay các loại trái cây có múi khác. Vỏ chanh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà co thể bạn chưa biết, chắc chắn rằng sau khi đọc hết 10 tác dụng của vỏ chanh dưới đây bạn sẽ không bao giờ bỏ chúng đi nữa.

chanh
Ăn chanh bỏ vỏ là thói quen của hầu hết chúng ta

1. Giải độc cơ thể

Được sử dụng như là một chất chống vi khuẩn, chanh thường xuất hiện trong nhiều sản phẩm làm sạch. Chanh có thể loại bỏ chất độc ở bất cứ đâu trong cơ thể của bạn mà nó tiếp xúc.
Có nhiều chuyên gia y tế đã đưa ra những sáng kiến rất hay trong việc áp dụng khả năng năng chống khuẩn của vỏ chanh như: nghiền nát vỏ chanh và làm thành một miếng dán để áp dụng lên mụn trứng cá hay các tổn thương da để trị mụn và chống nhiễm trùng. Bột vỏ chanh có tác dụng lấy đi những tạp chất, các vi khuẩn gây mụn và nhiễm trùng hiệu quả. Một số những tác dụng khử độc mà vỏ chanh có thể làm trong cơ thể của bạn là :

  • Uric acid và độc tố khác tích tụ trong gan
  • Thải độc ở ruột
  • Tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh sốt rét , bệnh tả và thương hàn.

Một số người còn sử dụng vỏ chanh trong những công thức ăn kiêng của mình, việc này cũng cho thấy hiệu quả giảm can rất tích cực.

Vỏ chanh mang lại niều lợi ích không ngờ cho sức khỏe
Vỏ chanh mang lại niều lợi ích không ngờ cho sức khỏe

2. Chống lại các tác nhân gây ung thư và bệnh tật.

Các hợp chất chống ung thư được tìm thấy trong vỏ chanh có tác dụng giúp ngăn ngừa và chống lại các triệu chứng từ bệnh tật. Một số hợp chất trong vỏ chanh đặc biệt được biết đến để ngăn ngừa các tế bào ung thư phân chia để lây lan và phát triển. Các bệnh khác mà bạn có thể ngăn ngừa bằng cách ăn vỏ chanh bao gồm :
– Viêm khớp
– Béo phì
– Bệnh tim.

Ngăn ngừa tế bào ung thư và một số bệnh nguy hiểm khác
Ngăn ngừa tế bào ung thư và một số bệnh nguy hiểm khác

3. Làm hết mùi hôi miệng

Được gọi là một trong những loại thực phẩm mang tính kiềm tốt nhất, chanh rất tốt cho việc cân bằng pH trong miệng và giúp làm giảm mùi hôi miệng . Các đặc tính chống vi khuẩn của vỏ chanh giúp tiêu diệt các vi khuẩn trong miệng. Bên cạnh việc giúp làm giảm mùi hôi miệng thì việc tiêu diệt hết vi khuẩn trong miệng cũng sẽ giúp cải thiện sức khỏe răng miệng cho bạn.

Hơi thở thơm mát nhờ sử dụng vỏ chanh
Hơi thở thơm mát nhờ sử dụng vỏ chanh

4. Ổn định hệ tiêu hóa của bạn

Là một loại trái cây có múi, hầu hết mọi người đều biết chanh có vị rất chua và có thể gây đau dạ dày nếu sử dụng không đúng cách. Tuy nhiên , vỏ chanh lại khác , nó có tác dụng cực tốt đối với hệ tiêu hóa, bao gồm cả dạ dày, một số tác dụng với hệ tiêu tiêu hóa có thể kể đến như :
– Loại vỏ những độc tố tích tụ trong đường tiêu hóa
– Giết chết giun sán trong đường ruột
– Cân bằng độ pH.

Một hệ tiêu hóa khỏe manh
Một hệ tiêu hóa khỏe manh

5. Tăng cường sự trao đổi chất của bạn

Chất pectin được tìm thất trong vỏ chanh được sử dụng để tăng cường sự trao đổi chất và ngăn ngừa tình trạng tăng cân. Thành phần này được biết đến vì làm giảm sự hấp thu những chất gây béo phì, tăng cân như đường, chất béo của cơ thể.

6. Tăng cường hệ miễn dịch

Nhờ lượng vitamin C dồi dào vỏ chanh có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch của bạn. Tác dụng chống viêm và các bệnh nhiễm trùng sẽ giúp cơ thể chống lại bệnh tật hiệu quả hơn.

Những tinh chất trong vỏ chanh giúp bạn có hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn
Những tinh chất trong vỏ chanh giúp bạn có hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn

7. Làm sáng da

Có một lý do chính đáng khiến chanh luôn được sử dung để chăm sóc da đó là hàm lượng vitamin C dồi dào. Vitamin C trong vỏ chanh không chỉ tốt cho việc tăng cường hệ miễn dịch, nó còn làm sạch các mạch máu. Từ đó mang lại cho bạn một làn da khở mạnh và đầy sức sống. Thêm vào đó vỏ chanh có nhiều chất chống oxi hóa giúp chống lại sự hình thành các nếp nhăn và các dấu hiệu lão hóa da khác.

Làn da sáng màu, khỏe manh
Làn da sáng màu, khỏe manh

8. Làm mờ sẹo

Ăn vở chanh , vỏ cam cung cấp cho cơ thê bạn những dưỡng chất cần thiết để có mọt làn da khỏe mạnh, nó hoajt động như một chất chống viêm và nuôi dưỡng lớp biểu bì dưới da, thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào giúp cho vết sẹo mau lành hơn.

>> Đọc thêm >> Những thực phẩm hữu ích chỉ có vào mùa đông

9. Giúp xương chắc khỏe

Để giữ cho xương khỏe mạnh bạn cần cung cấp cho cơ thể nhiều canxi và vitamin C. Những chất này có nhiều trong vỏ chanh, góp phần ngăn ngừa các vấn đề về xương có thể kể đến như:
– Viêm xương khớp
– Loãng xương
– Thấp khớp.

Một hệ xương chắc khỏe hơn
Một hệ xương chắc khỏe hơn

10. Bổ sung vitamin cho cơ thể

Vỏ chanh cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, bạn có thể dùng nó để bổ sung những vitamin và khoáng chất vi lượng như: Canxi, Vitamin A , C , E , K, Đồng, Kẽm , Magie, Kali, Chất xơ…
Với hàng loạt các chất cần thiết mà vỏ chanh có thể cung cấp cho cơ thể, tại sao chúng ta lại không bổ sung nó ngay lập tức vào chế độ ăn uống hằng ngày của mình. Với vỏ cam , vỏ chanh khô bạn có thể dùng để thêm hương vị cho các món salad, thịt, nước sốt và nhiều món ngon khác nữa.

Với một tác dụng tuyệt vời của vỏ chanh thì thật là lãng phí nếu như chúng ta tiếp tục bỏ đi. Nếu bạn lo ngại vì lượng hóa chất bảo quản trên vỏ chanh, thì có thể sử dụng thiết bị ozone để sục rửa trước khi dùng. Khi sử dụng một chiếc máy ozon cho việc làm sạch thực phẩm bạn sẽ hoàn toàn an tâm khi sử dụng hoa quả và sử dụng luôn cả vỏ của chúng mà không lo ngại về việc tồn dư hóa chất. Hy vọng bài chia sẻ mang lại nhiều thông tin bổ ích cho quý bạn đọc. Xin cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.