Mùa đông là nỗi ám ảnh của nhiều người vì nhiệt độ thường giảm xuống, dẫn đến tình trạng tay chân đông cứng, lạnh ngắt, nhiều người còn thường xuyên bị cảm cúm, ho, … Không những thếm trên cơ thể lại phải mang theo những chiếc áo dày cộp khiến việc di chuyển trở nên khó khăn. Tuy nhiên, khi nhắc đến những loại quả, rau dưới đây thì bạn sẽ thấy mùa đông tuyệt vời hơn thế. Bài viết dưới đây sẽ cùng các bạn tìm hiểu về những loại thực phẩm chỉ có vào mùa đông và công dụng của chúng.
1. Bắp cải
Bắp cải là loại rau chỉ sống được ở xứ lạnh. Chính vì vậy, ngoài Đà Lạt là nơi có khí hậu mát mẻ quanh năm thì chỉ đến mùa đông, người miền Bắc mới trồng được loại rau này.
Theo đánh giá của các chuyên gia dinh dưỡng, trong bắp cải có chứa rất nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin A và P, khi những chất này kết hợp với nhau sẽ giúp thành mạch máu trở nên bền hơn. Chưa dừng lại ở đó, với vị ngọt, tính hàn, loại cây này có tác dụng hòa huyết, thanh nhiệt, thanh phế, mát dạ dày, giải độc, lợi tiểu, chống suy nhược thần kinh, … Đặc biệt, theo các nhà khoa học, khi ăn bắp cải thường xuyên, phụ nữ có thể ngăn ngừa nguy cơ bị ung thư vú, tỉ lệ giảm đến 74% so với những người không thường xuyên sử dụng. Với những công dụng tuyệt vời này, vào những ngày đông, hãy cố gắng ăn thật nhiều bắp cải để cơ thể được khỏe mạnh hơn nhé.
2. Bí ngô
Bí ngô còn có tên gọi khác là bí đỏ. Mặc dù sự phát triển của công nghệ cho phép con người lai tạo ra những giống bí đỏ mới, không nhất thiết là phải trồng vào mùa đông nhưng vụ chính của loài cây này vẫn là những ngày đông lạnh giá. Bí đỏ không chỉ được yêu thích bởi chúng có vị thơm, mềm, dẻo, có thể chế biến thành nhiều món khác nhau mà bản thân chúng còn chứa nhiều nguyên tố vi lượng, các axit amin, vitamin, axit béo, …
Với những thành phần này, khi ăn bí ngô, hệ tim mạch, não bộ, hệ miễn dịch của con người sẽ trở nên tốt hơn. Đặc biệt, đối với thai nhi, các chất có trong bí đỏ sẽ kích thích sự phát triển của não, tăng cường sức sống, đồng thời ngăn ngừa chứng phù nề, tăng huyết áp và các vấn đề sau khi sinh đối với mẹ bầu. Với những công dụng tuyệt vời này, không có lí do nào mà bạn có thể bỏ qua những món ăn hấp dẫn từ bí đỏ vào mùa đông.
3. Quả táo
Quả táo ta (táo có kích thước nhỏ bằng đầu ngón tay, khi chín có màu vàng óng) là thức quả chỉ xuất hiện vào mùa đông, chúng được trồng phổ biến ở miền bắc. Đây là loại quả giàu chất oxy hóa, nhiều vitamin C, … từ đó giúp cải thiện trí nhớ của con người, phòng ngừa bệnh cảm lạnh, nuôi dưỡng tóc, giảm đau đầu, ngăn ngừa chứng táo bón, chữa bệnh dạ dày, chữa chứng thiếu máu, các bệnh về đường miệng, bệnh viêm kết mạc, bệnh trĩ. Do đó, chẳng có lí do nào mà chúng ta từ chối một loại quả vừa ngọt, vừa chua, lại có nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe, đồng thời lại vô cùng hiếm hoi vì chỉ xuất hiện vào mùa đông.
>> Xem thêm >> Những điều cần biết khi ứng dụng công nghệ ozone
4. Quả atiso
Atiso thường xuất hiện vào cuối tháng 10, đầu tháng 11. Chúng thường được trồng ở Tam Đảo, Đà Lạt, … Đây là loại quả khi chín có màu đỏ rực rỡ. Theo các bác sĩ, trong loại quả này có chứa nhiều mangan, sắt, vitamin, … do đó, chúng có công dụng bảo vệ sức khỏe, giải nhiệt, lợi tiểu, có khả năng điều trị bệnh phù, thấp khớp, và đặc biệt là ngăn ngừa một số bệnh ung thư, phục hồi chức năng gan, …
Với loại quả này, các bà nội trợ có thể sử dụng để làm nhiều món ăn khác nhau như súp atiso, canh atiso hầm chân giò, canh cá chua, cá kho, … hấp dẫn mà cực kỳ bổ dưỡng.
Trên đây là một số loại quả đặc trưng của mùa đông. Chúng sẽ mang đến cho bạn rất nhiều chất dinh dưỡng song có một việc bạn cần lưu ý là: Trước khi sử dụng các loại rau củ trên bạn cần vệ sinh, làm sạch cận thận, có thể sử dụng các thiết bị sục ozone để làm sạch, diệt khuẩn trước khi chế biến. Trong không khí của mùa đông, bên cạnh vị ngọt mà những loại quả này mang lại, các thành phần dinh dưỡng có trong chúng hứa hẹn sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của người sử dụng. Chính vì vậy, hãy cố gắng ăn thật nhiều những thức quả này khi mùa đông đến nhé.